Du học Nhật Bản Yoko chia sẻ về hệ quả làm việc trái quy định của du học sinh

 

Nhật Bản chính là quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam nhiều nhất hiện nay. Có rất nhiều bạn trẻ Việt  Nam sau khi sang Nhật đã cảm thấy choáng ngợp với những khó khăn mà họ phải đối mặt khi đi du học.

Theo luật pháp Nhật Bản, các bạn du học sinh chỉ được phép đi làm thêm sau 3 tháng sinh sống và học tập tại đây. Đồng thời những người có visa du học, hoặc đang học tại các trường cao đẳng, đại học tại Nhật chỉ được làm thêm tối đa 28 tiếng mỗi tuần. Khi đối mặt với chi phí sinh hoạt đắt đỏ cùng giờ làm thêm hạn chế, rất nhiều du học sinh đã gục ngã. Và trong những lúc yếu lòng, họ đã quyết định bỏ trốn, hoặc làm thêm vượt mức quy định của Nhật Bản để kiếm được nhiều tiền hơn.

Khi các bạn bỏ trốn ra ngoài để làm việc có thể bạn sẽ rủng rỉnh hơn về mặt tài chính nhưng tôi có thể chắc chắn rằng bạn sẽ mất nhiều hơn so với những thứ bạn nhận được.

 

du học nhật bản yoko

Hủy tư cách lưu trú

Như đã nói, thời gian làm thêm của du học sinh đã được quy định rất cụ thể trong bộ luật của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Điều đó có nghĩa là nếu bị phát hiện đi làm thêm vượt mức, bạn có thể sẽ bị quy kết vào việc làm trái pháp luật và khi đó, điều dễ hiểu là bạn sẽ bị trả về nước. Những người chủ thuê lao động bất hợp pháp cũng có thể sẽ phải hầu tòa và chịu một mức phạt tương đối lớn.

Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Trong trường hợp may mắn hơn không bị phát hiện, bạn vẫn có thể tiếp tục vừa học vừa làm. Tuy nhiên, việc học tập chắc chắn sẽ không hiệu quả. Thông thường, học sinh, sinh viên tại Nhật sẽ phải đi học vào  buổi sáng, buổi chiều nghỉ và làm thêm vào buổi tối. Bạn có thể đi làm từ 18h đến 22h và sau đó về nghỉ ngơi để hôm sau có thể đi học như bình thường.

Tuy nhiên, nếu làm thêm giờ các bạn sẽ phải làm việc từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Ngay khi kết thúc buổi làm việc, các bạn sẽ phải tới trường. Không có thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và dĩ nhiên, thời gian học tập sẽ không thể có hiệu quả. Một số bạn đang theo học ở Nhật nhận định rằng: “ngủ trên lớp học đang là thực trạng phổ biến của hầu hết các du học sinh Việt Nam”.

Cá nhân tôi cho rằng, việc đi làm thêm trong quá trình du học Nhật Bản thực sự mang đến nhiều lợi ích. Tuy nhiên, lợi ích chỉ đến khi các bạn biết cân bằng giữa việc học và việc làm thêm.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại địa chỉ của trung tâm du học Nhật Yoko tại đây.